Xi măng Tân Quang: Sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

  • 15/04/2024

(PLVN) – Trong những năm qua, Công ty CP xi măng Tân Quang – VVMI (Xi măng Tân Quang) tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao, tạo ra sự tăng trưởng vượt bậc về sản xuất kinh doanh, khẳng định uy tín và chỗ đứng của mình trên thị trường.

Nhà máy Xi măng Tân Quang – VVMI. (Ảnh: Lê Hanh)

Nhà máy xi măng Tân Quang được xây dựng tại xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang). Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi dành cho núi đá vôi và đất sét dùng cho nguyên liệu sản xuất xi măng rất dồi dào phong phú, chất lượng cao, được coi là tốt nhất cả nước hiện nay.

Từ những kết quả đạt được của năm 2023, Xi măng Tân Quang phấn đấu tiếp tục duy trì mức tăng trưởng, giữ vững thị phần truyền thống bằng cách đẩy mạnh công tác tiếp thị quảng bá sản phẩm, tăng cường khảo sát, phân tích thị trường, sàng lọc đánh giá khách hàng ưu tiên đối với khách hàng có uy tín, có dư nợ thấp…

Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Xi măng Tân Quang luôn chú trọng công tác bảo vệ môi trường, coi đây là yếu tố then chốt tạo tiền đề để Công ty phát triển bền vững. Tăng cường kiểm tra kiểm soát, giám sát công tác môi trường đặc biệt là bụi, nước thải, khí thải, trồng bổ sung cây xanh, cải tạo môi trường sản xuất làm cho cảnh quan môi trường luôn sạch sẽ thoáng mát.

Công ty cũng ban hành Quy định thu gom, phân loại rác thải và tập kết đúng nơi quy định để thuận tiện cho việc thu gom. Ở trong khuôn viên nhà máy, từ các phân xưởng sản xuất đến khu văn phòng, nơi nào cũng tuân thủ vệ sinh công nghiệp một cách tự giác và nghiêm ngặt.

Xe chuyên dụng thường xuyên tưới nước rửa đường, giảm bụi trong khuôn viên Công ty. (Ảnh: Lê Hanh)

Ông Nguyễn Trọng Dự, Phó Giám đốc Công ty xi măng Tân Quang cho biết: Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty luôn nỗ lực thực hiện các giải pháp bảo đảm môi trường như tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát trong quá trình vận hành sản xuất, kịp thời sửa chữa, thay thế các thiết bị xử lý bụi, khí thải, đảm bảo bụi, khí thải được xử lý đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường, hoàn thành việc lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục, có camera theo dõi, trực tiếp truyền số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường Tuyên Quang theo quy định.

Để xử lý bụi phát tán ra môi trường, Công ty đã lắp đặt hệ thống dập bụi tại các tuyến đường nội địa, trang bị các thiết bị lọc bụi túi, lọc bụi tĩnh điện tại các nguồn phát sinh trong mỗi công đoạn sản xuất, đảm bảo khống chế nồng độ bụi thải ra môi trường, bụi thu về qua hệ thống lọc bụi tiếp tục được xử lý để trở thành sản phẩm xi măng.

Công ty cũng lắp đặt hệ thống chống rung, chống ồn, đệm cao su, lò xo chống rung đối với các quạt gió, máy nghiền, máy đập, xây dựng tường cách âm, cách nhiệt và trồng cây xanh xung quanh khuôn viên nhà máy, tiến hành kiểm tra, đo đạc các yếu tố môi trường trong lao động, đánh giá các yếu tố nguy hiểm độc hại…

Tham gia vận hành nhà máy là đội ngũ cán bộ công nhân nòng cốt đã có bề dày kinh nghiệm trong sản xuất – kinh doanh xi măng. Kết hợp với lực lượng trẻ trung, năng động và sáng tạo với trình độ chuyên môn cao đã qua đào tạo trong nước và nước ngoài.

Đáng chú ý, hệ thống quan trắc khí thải tự động liên tục đưa vào sử dụng trong nhiều năm qua, Công ty thuê Trung tâm Quan trắc giám sát chất lượng môi trường định kỳ đối với Dự án Nhà máy, mỏ Đá vôi và mỏ sét Tràng Đà, duy trì chế độ vận hành các thiết bị, công trình bảo vệ môi trường như: Hệ thống xử lý nước thải tập trung, hệ thống lọc bụi tĩnh điện đảm bảo quy chuẩn hiện hành, tổ chức triển khai hưởng ứng ngày lễ về môi trường thế giới, chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn cũng như treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, tổ chức vệ sinh, thu gom rác thải.

Đối với chính sách an sinh và đảm bảo an toàn cho người lao động tại công ty. Công ty đã xây dựng quy chế trả lương khoán sản phẩm cho người lao động để thúc đẩy sản xuất đã phát huy được hiệu quả, tạo tâm lý ổn định, yên tâm công tác của người lao động. Gắn thu nhập của người lao động với hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty.

Bên cạnh đó, Công ty quan tâm chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những công việc, những nơi có nhiều nguy cơ gây ra tai nạn lao động, đề xuất được nhiều biện pháp phòng ngừa. Tuyên truyền giáo dục, kiến thức an toàn và đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ, luôn cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

Xây dựng nội quy, quy trình làm việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động đối với máy móc, thiết bị, nơi làm việc. Cấp phát bảo hiểm lao động định kỳ hàng năm, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, bệnh nghề nghiệp, tổ chức tập huấn An toàn lao động, phòng cháy chữa cháy, tổ chức nâng lương cho cán bộ công nhân viên hàng năm, 100% cán bộ công nhân viên tham gia BHXH, BHYT, BHTN và được giải quyết đầy đủ các chế độ liên quan.

Công ty mua tặng thêm cho cán bộ công nhân viên bảo hiểm thân thể 24/24 để khuyến khích người lao động yên tâm gắn bó lâu dài với công ty. Ngoài ra công ty còn hỗ trợ ăn giữa ca với đầy đủ chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm đảm bảo sức khỏe cho người lao động làm việc.

Sản phẩm xi măng Tân Quang đã được sử dụng trong xây dựng các nhà máy Thủy điện Nho Quế I, Thủy điện Nho Quế II, Thủy điện Sông Miện 5 tỉnh Hà Giang, Thủy điện Bảo Lâm I tỉnh Cao Bằng… đáp ứng nhu cầu chất lượng, được khách hàng tín nhiệm, tin tưởng

Với phương châm sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, Xi măng Tân Quang chắc chắn sẽ phát huy mọi điều kiện thuận lợi và khắc phục khó khăn của nền kinh tế để phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp tục xây dựng, giữ vững thương hiệu của mình trên thị trường.

Nguồn: Lê Hanh – Báo Pháp luật Việt Nam https://baophapluat.vn/xi-mang-tan-quang-san-xuat-gan-voi-bao-ve-moi-truong-post509667.html

Chia sẻ