5 bước để số hóa trong sản xuất

 • 07/07/2020

Sản xuất hiện đại không phải là các nhà máy và dây chuyền lắp ráp dài hơi nữa, Đã qua rồi thời của bản vẽ giấy tờ, sơ đồ 2D, các văn bản đặc tả và thẻ đục lỗ cùng các quản đốc đi kiểm tra từng khu vực. 

Bây giờ, các quy trình được số hóa. Các thiết kế được hoàn thành trong các tệp CAD 3D, cặp song sinh kỹ thuật số tồn tại để phản chiếu các vật thể mà chúng đang xây dựng và mọi thứ được kết nối qua internet của vạn vật. Các bản vẽ không được lưu truyền xuống các khu vực sản xuất  – thay vào đó, chúng được gửi đến các máy tính bảng hoặc thiết bị di động được chế tạo riêng cho mục đích đó.

Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét 5 bước số hoá và chuyển đổi trong sản xuất mà bạn có thể áp dụng cho nhà máy mình nhé.

Số hóa là gì?

Chúng tôi đã đề cập đến điều này trước đây – số hóa KHÔNG phải là số hóa hoặc mệnh đề kỹ thuật số. Đó là tiền thân của cả hai hoạt động đó.

Nói một cách đơn giản, đó là quá trình lấy các định dạng thông tin phi kỹ thuật số và biến chúng thành các định dạng kỹ thuật số.

Gửi thư vào email, bảng tính vào Excel, máy đánh chữ vào Google Docs, biến các mô hình đất sét thành các tệp CAD – danh sách sẽ tiếp tục. Điều quan trọng là các quy trình và hệ thống giữ nguyên khi các quy trình được số hóa.

Chẳng hạn, nếu quy trình của bạn là lấy chữ ký trên thiết kế để phê duyệt nó cho sàn sản xuất, thì quy trình số hóa có thể là chữ ký điện tử trên tệp CAD. Đó là số hóa. Vậy làm thế nào số hoá biến đổi ngành công nghiệp và sản xuất?

Số hóa giúp thông lượng Sản xuất lớn hơn

Điều đầu tiên chúng ta thấy khi số hóa làm thay đổi ngành công nghiệp sản xuất là tốc độ sản xuất. Được thúc đẩy bởi thị hiếu của người tiêu dùng thay đổi nhanh chóng và tốc độ giới thiệu / đổi mới sản phẩm mới, sản xuất cần phải tìm ra cách tốt nhất để thích nghi. Số hóa giúp tăng năng suất tức thì, cho phép các dự án di chuyển nhanh hơn và các nhà sản xuất đạt được thời hạn tích cực hơn.

Cụ thể, các nhà sản xuất sẽ có thể nhanh chóng chuyển từ thiết kế sang sàn và trở lại khi có những thay đổi từ đội ngũ kỹ thuật. Ngay bây giờ, quá trình này là cực kỳ thủ công trong nhiều trường hợp. Thiết kế 3D được chuyển đổi thành sách đặc tả 2D, và sau đó những cuốn sách đó được giao cho các thợ máy tại khu vực sản xuất, những người xem xét và “chuyển hướng” các cuốn sách.

Sau đó, những cuốn sách được trả lại cho các nhóm kỹ thuật để sửa đổi. Và trong quá trình đó có rất nhiều sự thiếu hiệu quả:

 • In một cuốn sách đặc tả có thể mất nhiều giờ với thiết kế phức tạp
 • Chuyển giao thông tin nhanh nếu như khu vực sản xuất nằm cận kề phòng R&D. Nhưng bạn sẽ làm gì khi nhà máy cách xa nửa thế giới với phòng R&D và Marketing ?
 • Việc sắp xếp lại cần phải được thực hiện theo từng trang, thay vì chỉ xem xét các thay đổi chính

Và tất nhiên, toàn bộ quá trình là thủ công. Không có tự động kiểm tra và không có cơ hội đổi mới để tối ưu hóa quy trình. Số hóa làm cho quá trình này hiệu quả hơn bằng cách giải quyết những vấn đề này. Và như chúng ta đã thấy, số hoá mở ra cánh cửa cho sự đổi mới sản xuất hiện đại.

Dưới đây chúng tôi xin mô tả 5 bước bạn có thể số hoá khu vực sản xuất của bạn.

Nhìn xung quanh khu vực sản xuất nơi nào đang sử dụng giấy

Chúng tôi luôn hỏi các nhà sản xuất một vài câu hỏi đơn giản khi bắt đầu một dự án.  Bạn vẫn đang sử dụng giấy ở đâu tại khu vực sản xuất ? Hãy tiến thêm một bước nữa:

 • Bạn đang sử dụng các biểu mẫu giấy nào để thu thập dữ liệu?
 • Bạn dành bao nhiêu thời gian và tài nguyên cho việc thu thập dữ liệu thủ công?
 • Các công nhân của bạn đang làm theo hướng dẫn công việc giấy để thực hiện thay đổi hoặc bảo trì?
 • Có bao nhiêu phiên bản hướng dẫn công việc giấy đang lưu hành tại bất kỳ thời điểm nào?

Tương tự với các bảng số liệu White Board tại khu vực sản xuất. Liệu dữ liệu sản xuất này có luôn được cập nhật ?

Các câu hỏi này không phải là phủ nhận vai trò của giấy (hoặc bảng thống kế). Đây chỉ là chỉ ra chi phí cơ hội của việc thay đổi nó.

Đây chỉ là một vài điều mà giấy không thể làm.

 • Thu thập dữ liệu tự động
 • Phản hồi thông tin trong thời gian thực
 • Đảm bảo chất lượng nội tuyến
 • Kết nối công nhân với các quy trình
 • Định tuyến dữ liệu sản xuất theo thời gian thực tới bảng điều khiển

Nếu bất kỳ điều nào trong số này là những điều hữu ích với bạn, thì tất cả đều là những cách dễ dàng để bắt đầu với số hóa.

Số hoá dữ liệu từ các máy cũ lâu đời

Một số máy móc lâu đời nhất trong cửa hàng máy móc có thể là các máy móc thiết yếu nhất. Điều này cũng là thực tế vì nhiều doanh nghiệp hình thành từ những đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ với tư liệu sản xuất cũ, và theo thời gian sẽ là tổ hợp của nhiều loại máy móc khác nhau.

Một chiếc máy được sản xuất trước thời đại internet không có nghĩa là bạn không thể mang nó vào internet. Với các cảm biến thông minh mới và các thiết bị IIoT, bạn có thể mang các máy cũ của mình online. Điều quan trọng ở đây là bạn cần xác định các thông số nào quan trọng bạn cần thu thập từ các máy móc này và tiến hành thu thập nó đúng và đủ.

Đưa vai trò của con người vào nơi cần số hoá

Con người cũng là một phần của các khu vực sản xuất, máy móc. Vì vậy, nếu bạn chỉ theo dõi những gì máy móc của bạn đang làm, bạn đang thiếu một nửa bức tranh. Điều này có thể được thực hiện theo một số cách. Các ứng dụng sản xuất có thể dùng để hiển thị quá trình có thể cho bạn thấy chính xác ai đang làm gì, ở đâu.

Thiết bị đầu cuối trên máy thông minh hơn có thể cung cấp cho người vận hành khả năng nhập mã lý do downtime và gửi thông báo nếu máy hoạt động bên ngoài các tham số bình thường.

Ở đây bạn cần hiểu thêm là con người đóng vai trò gì trong các quy trình của bạn

Chia sẻ